#45 – Có quá khó không nếu làm đều một việc mỗi ngày

1% better hay dịch sang tiếng Việt là Tốt hơn 1% mỗi ngày đó là việc tôi đang thực hiện. Nó không phải là cái gì đó quá cao siêu đến nổi không làm được. Mà nó đơn giản chỉ là những thứ đơn giản nhất và được thực hiện mỗi ngày

Ý tưởng của nó tôi được nhìn trong 1 bức ảnh về việc nếu tôi lấy

  • 0.99^365 và lấy 1.01^365 nó sẽ ra những đáp số mà khi bạn biết ra sẽ dựt mình.

365 là 1 năm. Nếu bạn có 1 và tốt hơn 1% mỗi ngày đều đặn trong 1 năm bạn sẽ tốt hơn bạn ở đầu năm ~37 lần.

Nó là kiểu ví dụ để minh chứng cho bản thân bạn không cần tốt hơn quá nhiều ở bản thân. bạn chỉ cần tốt hơn chính bản thân của ngày hôm qua 1% thì đến cuối năm bạn đã trở thành một con người khác.

Tôi bắt đầu bằng những việc đơn giản như chạy bộ, đọc sách, thức dậy sớm, dọn dẹp nhà cửa. Có dịp nào đó tôi sẽ kể cho bạn về những điều tôi đang cố gắng để đặt được và những thứ tôi đã đạt được khi thực hiện chiến thuật này.

Nó không quá khó khi bạn đặt mục tiêu đơn giản, dễ thực hiện. Nhưng cái khó duy nhất đó chính là nhớ để thực hiện nó mỗi ngày.

Vậy thì làm sao để làm được điều đó?

Đơn giản là bạn có một thứ gọi là đòn bẩy thời gian. Có dịp tôi sẽ nói thêm ở một bài viết khác.

Bạn không cần phải làm quá nhiều. Không cần mục tiêu quá lớn.

Bạn muốn mục tiêu đọc sách là 50 cuốn/ năm (tôi đang cố gắng)

Chỉ cần đọc 1 trang/1 ngày. Nếu bạn chưa có thói quen đọc sách. Chỉ cần đọc 1 đoạn hay thậm chỉ là 1 dòng một ngày. Hay nếu có 1 lý do gì đó thì bạn chỉ cần cầm cuốn sách lên là được.

Nhưng mấu chốt ở đâu là phải làm mỗi ngày. Bạn nên thiết lập một khung thời gian cố định cho việc đó như trước khi đi ngủ, hay sau khi thức dậy hay bất cứ khi nào mà bạn thấy thoải mái nhất.

Nhưng nhớ một điều quan trọng nhất là “Phải làm mỗi ngày”.

Không quá quan trọng là bạn làm bao nhiêu. Quan trọng là có làm đều đặn mỗi ngày.

Nếu bạn tin tôi hãy thử với mục tiêu đầu tiên của bạn. Chỉ 1 mục tiêu trong 2 tuần đầu tiên. Đừng quá tham. Hãy bắt đầu nhỏ.