#46 – Hãy trở thành phiên bản hoàn thiện hơn

Điều chúng ta luôn muốn là được trở nên hoàn hảo, được thành công hơn, được tiền tài vật chất nhiều hơn,..

Đó không chỉ là mong muốn của bạn, của tôi mà là gần như của tất cả mọi người. Đó là nhu cầu của con người.

Tính chất con người là như vậy nó không phải là bạn muốn hay không bởi vì nó là như vậy. Vậy làm sao để đạt được điều đó một cách dễ dàng nhất.

Việc đầu tiên ta cần đó là biết mình.

  • Biết mình là ai
  • Mình đang có gì
  • Mình giỏi nhất điểm gì
  • Mình chưa giỏi điểm nào

Biết mình là ai để mình không so sánh bản thân với người khác. Bạn là một nhân viên, một học sinh ta không thể so sánh mình với chính trị gia, tỷ phú, những con người đã dành nhiều năm để khổ luyện

Mình đang có gì? Tài sản, kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ, gia đình,… Những thứ không chỉ là vật chất mà còn về tinh thần của chính bạn

Mình giỏi gì nhất? Giỏi ở đây là có nhiều, có hơn, tốt hơn những tính chất khác của chính mình một tí. (Không ai có thể giỏi nhất được cả mọi thứ)

Mình chưa tốt điểm nào? Đây mới là điểm chính cần lưu ý, bởi không có ai trên đời này có thể không có điểm yếu, ai cũng sẽ có một điểm yếu, điều quan trọng rằng họ biết họ có điểm yếu đó và tìm cách giảm sự ảnh hưởng của nó đi một cách tối đa

Tiến hành cải thiện bản thân

Khi đã hiểu được rằng mình yếu gì, mạnh gì mình đang có gì thì ta bắt đầu thực hiện mục tiêu rằng cải thiện những thứ chưa tốt đó.

Tôi quản lý cảm xúc chưa tốt. Tôi đi tìm sách về cảm xúc, xem video về cân bằng cảm xúc, quản trị cảm xúc, tìm những người đi trước hay những người xung quanh ai bạn thấy họ có khả năng cân bằng được cảm xúc thì bạn hỏi họ, trao đổi với họ xem họ đã làm cách nào để làm được điều đó.

Nâng cao bản thân

Bước trên thì ta đã cải thiện những cái chưa tốt của chính ta. Giờ thì ta hãy nhớ rằng điều đó sẽ giúp cho ta nâng được thanh gỗ thấp nhất trong thùng gỗ lên. Tuy nhiên ta cần nhiều hơn thế.

Quy tac thung go vutranchi
Nguyên tắc thùng gỗ
Xem thêm: Nguyên tắc thùng gỗ

Giờ thì nhìn những điều tốt nhất ở chính ta. Ta hãy xem sét trong những điều tốt nhất đó điều nào ta thật sự hứng thú và có thể hái được ra tiền, ra sự thành công của chính ta. Mà điều quan trọng nhất đó chính là điều đó ta làm không có tiền thì ta vẫn làm vẫn điều độ mỗi ngày qua ngày được.

Như ở tôi, bản thân tôi là một người viết văn rất tệ trong quá khứ. Nhưng giờ tôi biết được rằng tôi có khả năng truyền cảm hứng, và cảm xúc tôi rất tích cực. Tôi có thể truyển được cảm xúc tích cực, cảm xúc hăng hái cho người khác. Vì vậy tôi tìm cách để chia sẽ nó cho mọi người.

Tôi bắt đầu viết fb, một thời gian tôi cảm thấy như vậy chưa đủ. Fb có nhiều thứ tôi không thể làm được. Tôi chuyển sang viết blog, cái mà bạn đang đọc đây. Tương lai sẽ là video, audio và có thể là những khóa đào tạo, chia sẽ cho mọi người.

Đó là điều tôi thấy rằng có thể tôi viết blog cả đời đi chẳng nữa. Không ai vào đọc hay tôi chẳng kiếm được tiền từ cái này thì tôi vẫn sẽ làm. Bởi vì điều này là điều tôi thấy trong thời điểm này là tôi làm tốt nhất và không vì bất kì thứ vụ lợi gì cả.

Đối chiếu với bản thân

Sau khi cải thiện được 1 thời gian. Có thể là 1 tuần, 1 tháng bạn hãy nhìn lại quá khứ bạn. Lúc bạn viết ra những thứ bạn đang có, bạn biết mình, thì bạn sẽ xem thử mình tiến bộ như thế nào so với bản thân mình trong quá khứ.

Bạn không cần so với ông này, bà kia. Bạn chỉ cần so sánh với chính bản thân bạn con người bạn trong quá khứ.

Bạn chỉ cần tốt hơn phiên bản của bạn trong quá khứ là đã đủ rồi.

Tại sao không nên so sánh với người khác?

  • Tại vì họ không phải bạn
  • Họ có xuất phát điểm khác bạn
  • Nhân sinh quan họ khác bạn
  • …. và rất nhiều điều khác họ khác bạn

Vậy thì tại sao bạn lại phải so sánh với họ? So sánh với họ chỉ làm cho bạn mệt mỏi hơn, buồn bả hơn. Nên hãy so với với chính mình trong quá khứ là tuyệt vời nhất. Bởi những gì trong quá khứ sẽ là cột mốc tốt nhất cho bạn nhìn lại khi ở tương lai