#51 – Khái niệm con nhím và 3 vòng tròn

Cuốn sách “Từ tốt đền vĩ đại” của tác giả Jim Collins có rất nhiều ý hay tôi chỉ nói đơn cử một ý mà tôi cảm thấy rất thích đó là Khái niệm con nhím và 3 vòng tròn

Cơ duyên đến với quyển sách

Để nói về điều này tôi phải kể lại rằng cơ duyên tôi đến với cuốn sách này phải là từ cái lúc tôi còn học ở FPT Funix tôi được tặng vì đạt điểm cao nhất trong trong môn học đó. Sau đó tôi được tặng và bỏ quên nó ở một góc vì có lẽ lúc đó tôi chưa đủ trình để đọc được cuốn sách này.

Rồi dạo gần đây tôi được một người em nói rằng ta đừng quá phức tạp hoá vấn đề hãy đưa mọi thứ trở thành đơn giản. Bởi chỉ có đơn giản mới thành công và kiếm được tiền.

Và em tôi chia sẽ rằng cuốn sách nên đọc nhất là Đắc nhân tâm và Từ tốt đến vĩ đại.

Tôi đã đọc Đắc nhân tâm có dịp tôi sẽ chia sẽ thêm. Giờ thì ta vào 1 phần nhỏ của cuốn Từ tốt đến vĩ đại.

Khái niệm con nhím

Thật ra phần Khái niệm con nhím này nó nằm ở chương 5 trang 164 bạn nào có sách có thể mở ra đọc lại cho hiểu rõ hơn. (Câu chuyện về con nhím và con cáo)

Khái niệm này nói rằng ta chỉ nên tập trung đến những điều đơn giản nhất trong kinh doanh. Sự đơn giản, sự nhất quán luôn hướng tới mục tiêu chung sẽ dẫn ta đến thành công.

Nguyên tắc 3 vòng tròn này có 3 điểm cốt yếu là

Điều bạn đam mê nhất

Điều chi phối cổ máy kinh tế của bạn

Điều bạn có thể làm giỏi nhất thế giới.

Ba vòng tròn trong khái niệm con nhím -Từ tốt đến vĩ đại
Ba vòng tròn trong khái niệm con nhím -Từ tốt đến vĩ đại

Nghe thật quen ấy nhỉ. Có lẻ tôi hay bạn đã nghe tới điều này ở đâu đó rồi. Chắc là ở câu theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn.

Nhưng cái chính ở đây điều đam mê đó phải là điều mà bạn phải làm giỏi nhất thế giới (có thể nhìn chắc cũng được) và nó phải mang lại kinh tế cho chính bạn. (Trong cuốn sách nói về kinh doanh nhưng tôi chưa kinh doanh nên không có kinh nghiệm không dám chia sẽ)

Nghe thì có vẽ đơn giản nhỉ. Chỉ cần 3 điều này ta có thể thành công.
Tuy nhiên để tìm được 3 điều này và hội tụ nó về một chỗ không phải đơn giản

Bạn có thể xem qua chương sách nói trên Youtube để hiểu hơn (Nội dung không phải của mình đọc)

https://www.youtube.com/watch?v=eBPO5I74f-k

Cách để tìm 3 điểm cốt yếu

Cách đơn giản nhất đó là thử và làm và rồi thất bại rồi rút kinh nghiệm rồi lại thử làm rồi thất bại rồi lại tiếp tục rút kinh nghiệm

Lặp lại quá trình trên một cách có khoa học để sự thất bại đó không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn.

Bạn càng thử nhiều có nhiều kinh nghiệm và từ đó sẽ hiểu được mình mạnh ở đâu. Yếu ở đâu. Mình có đam mê gì. Đó còn gọi là Hiểu mình (Mình sẽ chia sẽ thêm ở bài viết khác)

Vậy chốt lại bài này mình muốn chia sẽ rằng

  • Hãy đơn giản hoá mọi thứ
  • Tìm kiếm điều đam mê + bạn có thể làm giỏi nhất + chi phối kinh tế

Thực hiện nó một cách nhất quán bạn sẽ thành công

P/s: đây là lần đầu mình đọc nên rút được nhiêu đây trong chương này của cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại”. Đọc thêm lần nữa chắc mình sẽ có trải nghiệm khác và nhiều điều thú vị hơn