Tư duy làm SEO

Tuy duy là điều làm cho con người chúng ta khác biệt với các loài động vật khác. Làm gì chúng ta cũng tư duy làm sao cho đúng, cho hiệu quả. Làm SEO cũng vậy chúng ta cũng nên và phải tư duy làm SEO sao cho hiệu quả, đạt được mục tiêu với chi phí và công sức ít nhất.  

Trong bài viết này mình chỉ đề cập về các vấn đề tư duy làm SEO sao cho hiệu quả, không đề cập đến vấn đề làm SEO như thế nào, cách làm SEO, cách SEO top,… và tư duy có đúng có sai nếu bạn cảm thấy mình nói chưa phù hợp bạn có thể bỏ qua bài viết này nhé. 

Tư duy SEO thế nào cho người mới

Trước khi nói về tư duy làm SEO mình xin phép được nói qua về bản thân để các bạn hiểu rõ hơn về góc nhìn của mình. Mình làm một người làm SEO được ~3 năm. Trước đây là mình là một coder, sau bén duyên với SEO và theo đến bây giờ. Ngoài ra mình cũng có 1 chút máu kinh doanh và đầu tư mặc dù chưa đi đến đâu. 

Vậy tư duy SEO là gì? và hiểu thế nào cho đúng với người mới vào ngành SEO. SEO thì ai cũng biết nó là từ viết tắt của Search Engine Optimization (Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm). Và nên nhớ rằng SEO nó chỉ là một phần nhỏ của Digital Marketing.

Tư duy SEO trong Digital Marketing
Tư duy SEO trong Digital Marketing

Đọc tới đây thì bạn cũng hiểu rằng, việc của SEOer là làm sao cho công cụ đọc website, video youtube, fanpage,.. được dễ dàng nhất, và hiểu được nội dung của bạn muốn truyền đạt cho người dùng và giúp cho công cụ đánh giá nội dung của bạn là tốt và đúng với mong muốn của người dùng. 

Tại sao mình lại nói là website, youtube, video, fanpage mà không phải chỉ có mỗi website. Bởi trên Youtube, Facebook, Tiktok đều có các công cụ tìm kiếm riêng của mỗi trang. Và việc của SEOer không chỉ tối ưu cho website, mà còn phải tối ưu trên các nền tảng khác giúp cho doanh nghiệp, thương hiệu đó được tìm thấy ở mọi nơi.

Vậy túm lại là tư duy SEO ở đây là giúp cho người dùng tìm ở đâu thì chỗ đó phải có mình xuất hiện và nằm ở một vị trí nào đó (không bắt buộc phải đầu tiên). Thì có nghĩa là SEO thành công.

Tư duy làm SEO thế nào cho bền vững

Tư duy làm SEO làm sao cho bền vững thì điều này nhiều anh chị em làm SEO một thời gian thường hay tìm hiểu. Bởi làm SEO một thời gian sau khi đã đạt được những mục tiêu như vị trí, traffic,… thì sau một đợt Google Update thì sập không hiểu vì sao. 

Làm SEO bền vững là không chỉ biết mỗi SEO
Làm SEO bền vững là không chỉ biết mỗi SEO

SEO chỉ là một phần của Digital Marketing

Bạn hãy luôn nhớ rằng SEO chỉ là một phần của Digital Marketing, trong thế giới Digital Marketing nói riêng và Marketing nói chung thì SEO là một phần của việc Marketing cho doanh nghiệp, thương hiệu,… 

Việc xây dự SEO chỉ là giúp cho các công cụ tìm kiếm đọc được nội dung, đánh giá thứ hạng của website, video,.. được dễ dàng hơn và giúp cho thứ hạng website hay video của bạn được cao hơn thôi. 

Việc quá tập trung vào SEO mà quên đi các công cụ khác của Digital Marketing hay marketing sẽ làm cho sức mạnh tổng thể của website hay thương hiệu bị giảm đáng kể. 

Organic Traffic vs Paid Traffic
Organic Traffic vs Paid Traffic

Xây dựng một thương hiệu

Việc làm SEO giúp cho doanh nghiệp được định vị tốt hơn trong công cụ tìm kiếm, nhưng bạn phải luôn nhớ rằng, doanh nghiệp cần doanh thu và khách hàng không chỉ ở một chỗ là Google. 

Khách hàng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như Youtube, Facebook, Tiktok, Email, truyền miệng,… Hãy tập trung tối ưu đa kênh, mỗi kênh ta sẽ có một chút ít traffic, từ đó tạo tiền đề cho doanh thu tăng trưởng, nhiều người biết đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của ta hơn và thứ hạng của website cũng sẽ tốt hơn. 

Làm SEO để làm gì?

Hãy luôn nhắc và hỏi bản thân tôi đã và đang làm SEO để làm gì? Tôi làm để tăng thứ hạng từ khóa, để tăng traffic website,….. 

Hay đúng hơn là tôi làm để doanh nghiệp của tôi tăng được doanh thu bán hàng đồng thời giảm chi phí marketing. 

Việc tư duy làm SEO giúp cho doanh nghiệp chuyển dịch lưu lượng truy cập từ trả phí sang lưu lượng truy cập miễn phí. Từ đó giảm chi phí Marketing cho doanh nghiệp từ việc chạy ads ít lại.

SEO có thật sự cần thiết

Vậy thì làm SEO có thật sự cần thiết? Nếu được hỏi câu hỏi trên thì tôi hiển nhiên nói rằng SEO cần thiết cho website, bởi có SEO bạn sẽ biết được nghiên cứu từ khóa, biết được khách hàng cần gì, ta sẽ cung cấp những thông tin khách hàng cần chứ không cung cấp lang mang, thích gì viết đó (như bài viết này).

Bài viết này không mang mục tiêu SEO, giảng dạy hay bất cứ gì khác. Đây là một bài viết dựa trên suy nghĩ của tôi về tư duy làm SEO sau một khoảng thời gian làm SEO. Và tôi muốn chia sẻ cho bạn (Tư duy này có thể đúng và có thể sai). Nếu thấy thích hãy like và comment cho mình biết. Và nếu không thích cũng comment để mình biết và sửa đổi sao cho phù hợp. 

Viết một bình luận